Cây hoa Xương Rồng

Cây hoa Xương Rồng

Cây hoa xương rồng có nguồn gốc từ châu Mỹ tập trung nhiều nhất ở vùng sa mạc chúng là loài cây mọng nước hai lá mầm và có hoa. Hoa Xương rồng rất ưa ánh sáng nên cần tạo điều kiện cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời  giúp cây phát triển cân đối. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là từ 15 đến 28 độ C. Để cây xương rồng khỏe mạnh cho hoa đẹp thì việc bón phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây là cần thiết. 

-Ý nghĩa hoa xương rồng:

Hoa xương rồng là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, bền bỉ, bất chấp những khắc nghiệt của thiên nhiên chúng vẫn sinh sôi, nảy nở, đơm hoa kết trái. Dù thời tiết khô hạn đến đâu, dù xung quanh không còn sự sống của sinh vật thì loài xương rồng vẫn hiên ngang, kiên cường để gieo lên những mầm sống dù là nhỏ nhoi nhất. Hình ảnh loài xương rồng chính là ẩn dụ nói về những con người mạnh mẽ với ý chí phấn đấu luôn vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn nhất để tìm ra hướng đi cho mình. 

-Công dụng:

Cây xương rồng thường được trồng làm hàng rào hoặc hòn non bộ rất đẹp. Không những thế, cây còn được bày trí ở những khu vực nội thất mở như cửa sổ, ban công,… Cây xương rồng có khả năng hút độc và thanh lọc môi trường hiệu quả, bảo vệ sức khỏe con người.  Bên cạnh đó, loại cây tự nhiên này cũng được sử dụng như vị thuốc giúp điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau, trong đó có đau lưng.

Theo Đông y, cây xương rồng có tính hàn, vị đắng và có độc. Tùy thuộc vào từng bộ phận mà có tác dụng thường không giống nhau. Cụ thể như:

 • Thân cây: Có công dụng sát trùng, thông tiện, chữa mụn nhọt, tiêu thũng, viêm mủ da, đau lưng. đau răng, sâu răng, thống phong, chữa đòn ngã sưng đau,…
 • Lá: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hóa trệ và chữa đinh sang, bí đại tiểu tiện do ứ tích
 • Nhựa cây: Tả hạ, chống ngứa, trục thủy dùng để chữa thấp khớp, cổ trướng, đau răng, xơ gan, nấm ngoài da hoặc mụn cóc

Một vài phân tích nghiên cứu về cây xương rồng cũng chỉ ra, trong cây có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa, giảm đau và viêm như

 • Flavonoids
 • Fumaric
 • Acid citric
 • Epifriedelanol
 • Taraxerol
 • B-amyrin
 • Friedelan-3a-ol

Dựa vào những tác dụng nêu trên, có thể thấy, cây xương rồng ngoài công dụng chữa mụn nhọt, lở loét, thuốc xổ trị táo bón,… vị thuốc tự nhiên này còn được dùng để cải thiện triệu chứng các bệnh liên quan đến xương khớp như đau lưng, đau dây thần kinh,…

Theo các chuyên gia chuyên ngành thực vật học cho biết, có hơn 2.000 loại xương rồng khác nhau. Tuy nhiên, để điều trị bệnh đau lưng, dân gian thường sử dụng hai loại chính đó là loại xương rồng bẹ (Opunitia) và xương rồng ba chia (Euphorbia antiquorum L).

Người bệnh có thể phân biệt hai loại xương rồng này qua các đặc điểm nhận dạng sau đây:

 • Xương rồng ba chia: Loại xương rồng này thường được gọi là xương rồng ba cạnh, bởi cành và thân của cây có cấu tạo 3 cạnh lồi rõ ràng. Xương rồng ba chia là loại cây mọng nước có chiều cao trung bình từ 1 – 3 mét. Trên các cạnh lồi của cây thường có rất nhiều lá nhỏ với cuống ngắn. Hoa mọc thành cụm nhỏ có màu vàng hoặc đỏ, quả thường có màu xanh.
 • Xương rồng bẹ: Còn được gọi là xương rồng tai thỏ chữa đau lưng, bởi chúng có hình dáng giống tai thỏ. Trên thân cây thường mọc rất nhiều nhánh có hình dáng tương tự nhau nhưng thường có kích thước nhỏ hơn. Toàn thân cây có gai bao phủ, quả có màu xanh khi sống và đỏ hồng khi chín.

LƯU Ý: XƯƠNG RỒNG LÀ LOÀI CÂY Đ ỘC, NGUY HIỂM