Hoa Tam Giác Mạch

Hoa Tam Giác Mạch

Cái tên tam giác mạch xuất phát từ những tích cứu đói cho cả buôn làng khi người dân Hà Giang không còn lương thực. Khi họ tuyệt vọng đi khắp nơi kiếm khắp nơi không tìm thấy lúa ngô đã may mắn gặp được loài tam giác mạch. Đây là loài hoa cùng họ với cây lương thực: lúa, ngô nên từ “mạch” trong tam giác mạch cũng bắt đầu từ đây mà có. Tam giác mạch đối với người dân Hà Giang còn có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, gắn liền với đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Hoa không lộng lẫy vẫn kiêu sa, ít hương thơm mà vẫn vô cùng cuốn hút.

Khám phá đồi hoa tam giác mạch lớn nhất Sa Pa | baotintuc.vn

Người Hà Giang đã sáng tạo ra nhiều món ăn ngon từ chính loài hoa này. Hầu như những vị khách du lịch ghé thăm Hà Giang vào đúng mùa tam giác mạch đều được thưởng thức hương vị thơm ngon của các món ăn làm từ hoa tam giác mạch. Tam giác mạch không chỉ để ngắm mà có thể ăn được, người dân ở Hà Giang còn chế biến thành những thức ăn nước uống: bánh tam giác mạch, rượu tam giác mạch,…

Ngoài ra Tam giác mạch còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phụ nữ Hà Giang làm đẹp da, trị mụn vô cùng hữu hiệu. Ngoài ra, trà được đun từ hoa tam giác mạch còn có tác dụng chữa táo bón, hạ đường huyết, giảm mỡ máu rất tốt.